2-4 กุมภาพันธ์ 2555 @ ร่วมประชุมสมัชชาสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 4 / ปี 2554 ที่ UN ห้องประชุมใหญ่ ESCAP และห้องประชุม 2 ตอนที่ 1/3

สวัสดีครับเพื่อนๆ นับวันก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่า ตัวเองกำลังจะได้รับประสบการณ์สำคัญ ใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พี่ดวงพร อิฐรัตน์ ได้ให้โอกาสผมมาร่วมเป็นกลุ่มสมัชชาจังหวัดชัยนาท ในการมาร่วมงานที่ UN ระหว่างวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2555 จึงตั้งใจมาเก็บเกี่ยวความรู้ ประสบการณ์ให้มากที่สุด เพื่อนำไปต่อเติมให้กับหลายๆ โครงการที่กำลังจะเกิดขึ้น ที่จะทำร่วมกันในจังหวัดชัยนาท ซึ่งผมก็จะพยายามให้เต็มที่เท่าที่ตัวเองจะทำได้ครับ 

สำหรับวันแรกนี้ บ่นเล็กน้อยว่ารถติดมากๆ ครับ ทำให้นึกถึงประมาณว่า มีมหาวิทยาลัยไหนรับปริญญารึเปล่า เพราะทุกคนมุ่งหน้าไปที่ UN คงมีบ้าง ไปถึงสายตามระเบียบเล็กน้อย พี่เพ็ญศรีกับ น้องจอย มารับข้างหน้า แล้วพาไปแลกบัตรครับ และผมได้นัดน้องปรอย ที่จะให้มาถ่ายภาพพวกเรากลุ่มชัยนาท ทุกท่าน พร้อมกับทำสกู๊ป 12 หน้าหลังจบงานครับ มาที่ห้อง ESCAP ทัน รมว.สาธารณะสุข ขึ้นกล่าวแทนนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวคิดว่างานนี้ท่านนายกฯ พลาดเล็กน้อย ในฐานะประธานโดยตำแหน่ง และในฐานะผู้นำประเทศ เพราะว่างานนี้ไม่ใช่งานของรัฐบาลเดิมพรรคประชาธิปัตย์ แต่เป็นเวทีของภาคประชาชน จากข้างล่างเสนอขึ้นมาถึงรัฐบาล แดงให้เห็นถึงว่า อาจจะไมม่ให้ความสำคัญ แต่ก็เป็นทรรศนะส่วนตัวนะครับ

จำนวนคนในห้อง ESCAP เยอะมาก จึงไปที่ห้องประชุม 2 แทน ซึ่งยังว่างอยู่ และเดี๋ยวสักพักก็ต้องมาห้องนี้เพื่อเสนอรางมติ ที่กี่ยวกับวาระด้านการจัดการภัยพิบัติ อยู่แล้ว ระหว่างนี้ก็รีบโทรหาพีปรเมศวร์ มินศิริ ในฐานะ Exclusive Card ตลอดเวลาที่ร่วมประชุมทีมชัยนาทก็น่ารักมากๆ ครับ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาคอยดูแล ทำให้น้องปรอย สามารถไปเก็บภาพได้เต็มที่


ในช่วงเช้าที่ห้องประชุม 2 ก่อนเที่ยงสามารถจบการเสนอแก้ไข เปลี่ยนแปลง ร่างมติ ได้ถึง 2 ร่างคือ "สุขใจ... ไม่คิดสั้น" และ "การจัดการภัยพิบัติโดยมีชุมชนเป็นศูนย์กลาง" โดยรวมก็มีการเตรียมงานที่ดีตามที่ได้นัดหมายมาตั้งแต่ระดับสมัชชาภาคกลาง ช่วงบ่ายพวกเราก็จะเข้าร่วมแก้ไข เสนอ ร่างมติ "การจัดการลุ่มน้ำขนาดเล็ก" ต่อครับ ซึ่งก็จะครบทั้ง 3 ร่างมติ ในวันนี้ครับ พรุ่งนี้ก็คงเข้าร่วมดูข้อแก้ไขว่าถูกต้อง ครบถ้วนหรือไม่ในช่วงเช้า และรับร่างช่วงบ่ายต่อไปครับ

ถ่ายภาพคู่กับพี่ธีระยุทธ ซึ่งเป็นคณะทำงาน

ถ่ยร่วมกับพี่เพ็ญศรี (ตรงกลาง) ด้วยครับ


ถ่ายร่วมกับทีมชัยนาทครับ

ถ่ายร่วมกับ พระครูใบฎีกา ทรงพล (วัดพระศรีรัตนาราม) และทีมชัยนาทกำลังฟังคุณ.... บรรยายเรื่อง "ถ่วงอกรักชาติ" ครับกำลังคุยกับทางชัยภูมิ
บรรยากาศในห้องประชุม 2


ได้พบกับเจ้านายเก่า อ.ธีระ ครับ


คุณกิมเฮียง (ซ้าย) กับคุณสุวรรณา (ขวา) ครับ

คุณจอย เลืดใหม่ชัยนาทครับ


กำลังรอคนขับรถมารับครับ

วันแรกนี้ก็จบไปอีกวัน พรุ่งนี้ว่ากันใหม่ แต่ว่าคืนนี้ทางงป้าหมู นัดเลี้ยงมื้อเย็นที่ราชนาวีสโมสร ท่าช้างครับ จึงต้องรอคนขับรถมารับ ให้พี่ๆ จากชัยนาทไปล่วงหน้าก่อน

ไปถึงก็ทานได้เลย เพราะว่าทุกคนอิ่มกันแล้ว ตบท้ายด้วยไอศครีม ทำให้หนาวข้างในไปเลย ถึงบ้านประมาณ 3 ทุ่มกว่าครับ สงสัยจะทำงานต่อไม่ไหว คงต้องรีบพัก เพราะว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้จะไม่ไหวครับ
@preedano.


บทความที่เกี่ยวข้อง

2-4 กุมภาพันธ์ 2555 @ ร่วมประชุมสมัชชาสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 4 / ปี 2554 ที่ UN ห้องประชุมใหญ่ ESCAP และห้องประชุม 2 ตอนที่ 3/3 : สวัสดีครับเพื่อนนๆ วันสุดท้ายแล้วครับ หลังจากเมื่อวาน ได้มีการรับร่างเกือบทั้งหมดแล้ว เช้านี้ก็มีรับร่าง 2 วาระสุดท้าย ส่วนผมกับน้องจอย น้องปรอย และน้องนา (ลูกสาวคุณเพ็ญศรี) ก็ตัดสินใจกันไปนั่งฟังลานเสวนารับมือภัยพิบัติกันที่ชั้น 1 คนเยอะมากครับ แน่นเลยครับ ช่วงเช้าจะเป็น ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ที่ให้ข้อคิดใหม่ๆ เพิ่มกับผมอีกแล้ว กับนิทาน "คุณยายหาเข็ม" ต่อด้วยช่วงเสวนากับผู้ทรงคุณวุฒิ 4 ท่าน คือ ดร.สมิทธ์ ดร.ธรรม์ ดร.เสรี และ ที่คุยกันสนุกแบบมีสาระมาก จนต้องยืดเวลาออกไปอีกเพราะได้รับความสนใจมาก เพื่อนๆ อาจตามอ่านเพิ่มเติมในบทความ "เก็บตกสมัชชา 2554" ที่ผมจะทยอยเขียน เมื่อมีเวลาว่างนะครับ .....อ่านต่อ

2-4 กุมภาพันธ์ 2555 @ ร่วมประชุมสมัชชาสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 4 / ปี 2554 ที่ UN ห้องประชุมใหญ่ ESCAP และห้องประชุม 2 ตอนที่ 2/3 : สวัสดีครับเพื่อนๆ เมื่อวานหลังจากที่ได้มีการเสนอ แก้ไข เพิ่มเติม ของร่างมติ ทั้งสองร่างไปแล้ว คือ "สุขใจ ไม่คิดสั้น" และ "การจัดการภัยพิบัติโดยมีชุมชนเป็นศูนย์กลาง" วันนี้ก็จะมีการรับร่างมติ ในช่วงเช้านี้ครับ มาถึงน้องจอย กับน้องปรอย ก็มารับเหมือนเดิมครับ วันนี้พิเศษหน่อย ให้น้องปรอยถ่ายภาพทุกขั้นตอนขณะลงจากรถ ไว้ด้วย เพราะว่าจะนำไปเขียนบทความเรื่องการตัดสินใจดูแลตัวเอง ใน Preeda Station .....อ่านต่อ

2-4 กุมภาพันธ์ 2555 @ ร่วมประชุมสมัชชาสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 4 / ปี 2554 ที่ UN ห้องประชุมใหญ่ ESCAP และห้องประชุม 2 ตอนที่ 1/3 : สวัสดีครับเพื่อนๆ นับวันก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่า ตัวเองกำลังจะได้รับประสบการณ์สำคัญ ใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พี่ดวงพร อิฐรัตน์ ได้ให้โอกาสผมมาร่วมเป็นกลุ่มสมัชชาจังหวัดชัยนาท ในการมาร่วมงานที่ UN ระหว่างวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2555 จึงตั้งใจมาเก็บเกี่ยวความรู้ ประสบการณ์ให้มากที่สุด เพื่อนำไปต่อเติมให้กับหลายๆ โครงการที่กำลังจะเกิดขึ้น ที่จะทำร่วมกันในจังหวัดชัยนาท ซึ่งผมก็จะพยายามให้เต็มที่เท่าที่ตัวเองจะทำได้ครับ .....อ่านต่อ


17-18 มกราคม 2555 @ ร่วมงานประชุมสมัชชาสุขภาพ ภาคกลาง ที่โรงแรมเดอะริช พระราม 5 นนทบุรี ตอนที่ 2/2 : สวัสดีครับเพื่อนๆ เมื่อวานผมก็ได้เข้าร่วมประชุมสมัชชาฯ สำหรับวันแรกไปแล้ว วันนี้ก็จะประชุมอีกวันนะครับ วันนี้ผมมสาย แต่แทบไม่ต้องเป็นห่วงอะไรเลย เพราะเดิมผมก็มาในฐานะเป็นผู้สังเกตุการณ์อยู่แล้วครับ พี่ๆ แต่ละท่าน ล้วนมีประสบการณ์ และเป็นกำลังสำคัญในการตรวจสอบ ยกร่างวาระฯ กันอยู่แล้วครับ มาถึงที่กลุ่มย่อยไม่นาน ก็ต้องรีบสรุปปิดประเด็นกัน เพื่อจะเข้าร่วมในห้องประชุมใหญ่ ซึ่งแต่ละท่านก็จะคอยจ้องในวาระที่ตัวเองได้ไปร่วมประชุมมาครับ .....อ่านต่อ

17-18 มกราคม 2555 @ ร่วมงานประชุมสมัชชาสุขภาพ ภาคกลาง ที่โรงแรมเดอะริช พระราม 5 นนทบุรี ตอนที่ 1/2 : สวัสดีครับเพื่อนๆ อีกความความรู้สึกดีๆ ที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมกับผู้คนที่ไม่เคยรู้จัก แต่กลับรับรู้ได้ว่าแต่ละท่านนั้น มีความรู้ ความสามารถ หลากหลาย ทุกคนแสดงความคิดเห็นอย่างจริงจัง เต็มที่ จนบางครั้งผมยังรู้สึกว่า มันดูเหมือนจะเป็นการเถียงกันเลย แต่กลับกลายเป็นว่า ทุกคนไม่มีท่าที ที่จะขัดแย้งกันเลยหลังการประชุม กลับทักทายปราศรัยกันอย่างมิตรภาพ และนี่เป็นครั้งแรกก็ว่าได้ของผมในการร่วมประชุม "สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ภาคกลาง" ใน 6 ประเด็นระเบียบวาระ ซึ่งผมอยู่ในประเด็นที่ 4 "การจัดการภัยพิบัติโดยชุมชนเป็นศูนย์กลาง" .....อ่านต่อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Follow me on Twitter
Visit me on Facebook