โครงการ "เป้ยังชีพ" ช่วยเหลือชีวิตคนพิการรุนแรง

22 กันยายน 2554 @ ส่งมอบหนังสือที่ทางสำนักพิมพ์ Think Beyond Book บริจาคให้กับเรือนจำกลาง ธัญญบุรี

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ในระยะหลังมานี้ ผมสังเกตุเอาเองว่า หลังจากที่ได้ทำงานเพื่อผู้อื่นนั้น มีความสุขในฐานะผู้ให้ ที่สำคัญในประเทศไทย มีผู้ที่พร้อมจะเป็น "ผู้ให้" อยู่เสมอ เช่นเดียวกับที่ผมได้มีโอกาสเป็นตัวแทนสังคมไทยในการรับมอบหนังสือของสำนักพิมพ์ Think Beyond Book ที่ครั้งนี้ เมื่อทราบว่าผมจะไปสอนการวาดภาพด้วยกาแฟ ที่เรือนจำกลาง ธัญญบุรี จึงได้ฝากหนังสือของสำนักพิมฝพ์ไปบริจาคด้วย ปกติผมชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว คือ ถ้าว่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ก็จะต้องมีหนังสือบนโต๊ะเสมอ ส่วนตัวจึงอยากให้คนไทยอ่านหนังสือมากๆ เพราะหนังสือทำให้เรามีความรู้เพิ่มขึ้นครับ

ช่วงบ่ายผมได้เป็นตัวแทนมอบหนังสือ ให้กับผู้บริหารฝ่ายกิจกรรมฯ ของเรือนจำกลางในโครงการ "เปิดประตูสู่จินตนาการ" ที่ร่วมกันระหว่างเรือนจำกลาง ธัญญบุรี กับมูลนิธิ Art for All ที่จัดขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นโครงการในดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดฯ (ระหว่างมอบนั้นต้องถอดเสื้อแจ๊คเก็ตออก เพราะร้อนมากครับ) ก่อนที่ผมจะสอนอีกคาบในช่วงบ่าย และก็ต้องรีบกลับเพราะร้อนมากๆ ครับ ผมนำภาพระหว่างการส่งมอบมาฝากด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง :

22 กันยายน 2554 @ ร่วมเป็นนวิทยากรสอนวาดภาพด้วยกาแฟ โครงการ "Art for All ประตูสู่จินตนาการ" (โครงการในพระดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ) ที่เรือนจำกลาง ธัญญบุรี ตอนที่ 2/2 : สวัสดีครับ เพื่อนๆ จากตอนที่ 1/2 ที่ผมมาสอนนักเรียนในเรือนจำกลาง ธัญญบุรี เข้าสู่ช่วงบ่าย อากาศร้อนมากๆ ครับ ผมจึงต้องถอดเสื้อแจ๊คเก็ตอง Cafe' Amazon ออก ตั้งแต่ตอนที่กินข้าวกลางวันเสร็จ แต่ว่าเสื้อยืดข้างในก็เสื้อยืด Cafe' Amazon เหมือนกันนะครับ จากนั้นก็ให้คนที่มาด้วยเอาน้ำเทลงไปที่หลัง และหน้าอก ในใจก็นึกไปว่าสอนน้องๆ จบแล้ว คงไม่รีรอ กลับเลย ไปตากแอร์ในรถดีกว่าครับ และหลังจากผ่านการพักกลางวัน 1 ยก ทำให้ผมตัดสินใจเไลี่ยนแปลงการสอน เนื่องจากเห็นว่าทางมูลนิธิ Art for All ต้องยังคงเก็บภาพกลับไปอีก ก็เกรงใจที่มีภาพมากเกินไปในกลุ่มแรก จึงปรับการสอนดังนี้ครับ .....อ่านต่อ

22 กันยายน 2554 @ ร่วมเป็นนวิทยากรสอนวาดภาพด้วยกาแฟ โครงการ "Art for All ประตูสู่จินตนาการ" (โครงการในพระดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ) ที่เรือนจำกลาง ธัญญบุรี ตอนที่ 1/2 : สวัสดีครับ วันนี้ผมได้มีโอกาสอีกครั้งในฐานะ "คนวาดภาพ" ที่มาเป็นครู ให้กับนักเรียนในเรือนจำกลาง ธัญญบุรี ในโครงการตามพระดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา โครงการ "เปิดประตูสู่จินตนาการ" โดยมีภารกิจสอนนักเรียน น้องๆ ใช้กาแฟวาดภาพ ระหว่างเดินทาง คิดในใจว่า "ยอมรับเลยว่า งานศิลปะ ทำให้ผมได้ไปในที่ ที่เราไม่เคยไปมาก่อน" (ทำให้นึกถึงภาพยนตร์เรื่องโหมโรง ที่พ่อของตัวเอกได้เคยบอกลูกชายไว้) เมื่อผมมาถึง ก็มีขั้นตอนที่รัดกุมพอสมควรกว่าจะได้เข้าถึงบริเวณโครงการ และห้ามเอากล้องเข้านะครับ ต้องรอภาพจากทางเจ้าหน้าที่เท่านั้นครับ .....อ่านต่อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น