โครงการ "เป้ยังชีพ" ช่วยเหลือชีวิตคนพิการรุนแรง

ไปประชุมมาบ้าง ไปนำเสนองานบ้าง ไปเป็นวิทยากรบ้าง ไปออกงานบ้าง จึงอยากเอามาฝากเพื่อนๆ บ้างครับ (19)23 ตุลาคม 2554 @ งานที่ทำช่วงน้ำท่วม และการติดต่อประสานงานโครงการ "ถุงยังชีพถาวร เพื่อการฟื้นฟูอาชีพผู้ประสบภัย" : สวัสดีครับ เพื่อนๆ ในระหว่างห้วงเวลานี้ ประเทศไทยกำลังตกอยู่ในภาวะ "มหาอุทกภัย 2554" ผมอยากเรียกอย่างนี้นะครับ เพราะส่วนตัวคิดว่า มันเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่ ของประเทศไทย แบบจริงจัง ซึ่งความเป็นมานั้น ณ ตอนนี้ คงไม่ต้องหาเหตุผลว่ามาจาก เหตุใด หรือจากใคร รัฐบาลบริหารจัดการน้ำไม่เป็นรึเปล่า หรือธรรมชาติเอาคืนกันแน่ แต่ที่แน่ๆ เลย ผมพยายามฝังตัวเองให้เป็นผู้ประสบภัย เพราะผมคิดว่า ควรเรียนรู้ในสิงที่ควรเรียนรู้ โดยผมพยายามรวบรวมบทความไว้ที่ บทความชุด "ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย" ซึ่งไม่ผิดหวังเลย สถานการณ์ที่ต้องคอยแก้ปัญหาต่างๆ ทำให้เกิดการเรียนรู้ และผมพยายามบันทึกในรูปแบบของบทความในเว็บบล็อกเอาไว้ แล้วเผยแพร่ เพื่อเป็นประสบการณ์จริงให้ทุกคนในโลกอินเตอร์เน็ตได้อ่านกัน .....อ่านต่อ


83 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 32 @ 28 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "ผมพึ่งเห็นว่าป้าย "ห้ามจอด" หน้าบ้านจะขลังขนาดนี้ครับ" : สวัสดีครับเพื่อนๆ ตามที่แจ้งว่าตอนนี้ จะพาไปดูเรื่องขำๆ 2 เรื่อง จริงจังสัก 1 เรื่อง รวมอยู่ในตอนนี้เลยนะครับ โดยเริ่มจาก เรื่องขำๆ เรื่องแรกนะครับ ในหมู่บ้านมีร้านค้าประจำหมู่บ้าน ชื่อว่า "ร้านรวยรวย" ที่นี่มีทุกอย่าง ทำอาหารด้วยครับ มีนักเก็ต มีสลัด มีเฟรนด์ไฟด์ ด้วยครับ ซึ่งแน่นอนว่าน้ำต้องท่วมด้วยชั้นล่าง ปรากฏว่าเจ้าของร้านก็ทักทายน้องสาว ตอนที่พายเรือผ่าน (อันนี้ให้คะแนนสมเป็นแม่ค้านะครับ รู้จักทักทายลูกค้าครับ) จึงซื้อขายกันผ่านชั้น 2 ของร้านรวยรวย จึงนำภาพบรรยากาศการซื้อขาย ในภาวะน้ำท่วมมาากเพื่อนๆ ชมกันนะครับ .....อ่านต่อ82 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 31 @ 28 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "เตรียมการระบบระบายน้ำเสีย กับดอกไม้สวยๆ" : สวัสดีครับเพื่อนๆ มาถึงตอนนี้ ผมได้ชะลอการพยพไปที่จังหวัดชลบุรี ไว้ชั่วคราว เพราะว่า การหาที่พักที่ชลบุรีในเวลานี้ไม่ง่ายเลย เออ... ผมหมายถึงในกรณีคนพิการทุพพลภาพแบบผมนะครับ เพราะว่ามันยุ่งยากพอสมควร ตัวผมเองยังรำคาญความพิการเลยครับ ต่างจากคนปกติมากๆ ครั้นจะไม่เอาใจความพิการก็ไม่ได้เสียด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจเจอของหนักคือ "การติดเชื้อ" ที่นอกจากจะทำให้เสียเงินค่าไปนอนโรงพยาบาลแล้ว ยังเสี่ยงกับชีวิตที่อาจวูบไปโดยไม่รู้ตัวง่ายๆ และมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้ยังสามารถอยู่ต่อได้ เช่น ระดับน้ำเริ่มลดลง เป็นต้นครับ .....อ่านต่อ


81 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 30 @ 27 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "การเสริมแนวป้องกันกำแพงอีกครั้ง" : สวัสดีครับ เพื่อนๆ ผมยังไม่ได้อพยพนะครับ อาจเป็นเร็วๆ นี้ ดังนั้นบทความนี้ผมได้วิธีอื่นในการโหลดภาพออกจากกล้องมาก่อนชั่วคราว จึงขอนำภาพมาแบ่งปันกัน ซึ่งผมมองว่า เป็นเพียงการเสริมการป้องกันกำแพง ที่ควรต้องทำเท่านั้น คงไม่แตกต่างกับ การที่เราต้องเปลี่ยนขนาดของเสื้อผ้าในวัยเด็กสู่วัยรุ่น ที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงขนาดของร่างกาย ก็ต้องคอยเปลี่ยนเสื้อผ้า ฉันใด การคอยปรับปรุง เปลี่ยนแปลง การป้องกันน้ำท่วม ก็เป็นลักษณะเดียวกัน ฉันนั้น (แปลกใจตัวเองมาใช้ .....ฉันใด .....ฉันนั้น ทำไมเนี่ย) .....อ่านต่อ80 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 29 @ 26 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "เตรียมตัววางแผนครั้งสุดท้ายก่อนจะกลายเป็นผู้ประสบภัยตัวจริง" : สวัสดีครับเพื่อนๆ ตอนนี้คนในบ้านน้อยลง แต่ก็มากพอที่จะดูแลบ้านทั้ง 4 หลังได้ บวกกับเครื่องมือในการปกป้องบ้าน จากพวกมิจฉาชีพ ได้อย่างถูกกฏหมาย เป็นเหตุผลที่ 1 ต่อด้วยหากเกิดเหตุนำท่วมล้นข้ามกำแพงที่ความสูง 1.80 เมตรมา การอุ้มผมขึ้นชั้น 2 อย่างเร่งรีบ คงไม่สะดวก ทั้งๆ ที่ผมเต็มใจ แต่ตัวผมกำลังจะเป็นภาระให้ทุกคนที่เหลืออยู่ เป็นเหตุผลที่ 2 และยังมีเหตุลจุกจิกอีก 3-4 ข้อ แต่เอาหลักๆ ด้วยเหตุผลที่ 3 คือ อินเตอร์เน็ตเริ่มมีปัญหา มาตลอดหลายวัน ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ครับ มากพอที่จะทำให้ผมต้องอพยพ ไปชลบุรี .....อ่านต่อ


79 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 28 @ 25 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "ชีวิตใหม่ "น้องข้าวหอม" เกี่ยวยังไงกับ สับปะรด และตึก World Trade" : ข้าวหอสวัสดีครับเพื่อนๆ บทความนี้คงไม่ยาวมาก ยินดีปรีดา ดีใจไปกับน้องสาวคนโต ที่คลอดลูกสาวที่ถูกตั้งชื้่อว่า น้อง "ข้าวหอม" เป็นหลานคนแรกในครอบครัวบ้านผม และยังทำให้อาม้าผม เป็นอาม่า (คุณยาย) โดยสมบูรณ์แบบ และผมก็ยังกลายเป็นคุณลุง ด้วยเช่นกัน ระหว่างที่พิมพ์บทความนี้ นึกไปถึง 2 เรื่อง คือ ตอนที่ผมรถคว่ำจนต้องกลายเป็นคนทุพพลภาพ ปันั้นคือปี 2544 ซึ่งเป็นปีเดียวกันกับที่ตึก World Trade ถล่มที่สหรัฐ คือ เป็นปีเดียวกันทำให้จำง่าย ไม่ลืม อีกเรื่องที่นึกถึง คือ ตอนสมัยที่เรียนระดับมหาวิทยาลัย ที่พระจอมเกล้า ธนบุรี ผมเข้าเรียนปี 2533 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ อัสนี-วสันต์ ออกเทป "สับปะรด" .....อ่านต่อ


78 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 27 @ 24 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "น้ำท่วมกับแม่คน ที่กำลังจะไปดูแลแม่คน" : สวัสดีครับ เพื่อนๆ บทความตอนนี้ น้ำท่วมแทบไม่เป็นอุปสรรคใดๆ เลยกับความตั้งใจของ "แม่คน" ที่กำลังจะรีบไปโรงพยาบาลเพื่อไปดูแล "แม่คนหน้าใหม่" ลูกสาวตัวเอง น้องสาวผมด้วย ที่พึ่งจะอพยพออกไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จริงๆ แล้วคุณหมอนัดผ่าครรภ์วันที่ 27 ตุลาคม 2554 นี้ แต่กลายเป็นว่ามีบางอย่างไม่ปกติ (ข้อมูลอย่างไรมีโอกาส ผมอาจจะนำมาเล่าสู่กันฟังนะครับ เพราะว่าถ้าหมดฤดูน้ำหลาก ผมคงไม่ได้มาเล่าเรืองที่บ้านให้ได้อ่านกัน เฉพาะแค่ช่วงนี้เท่านั้นครับ) น้องสาวจึงไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอให้ผ่าตัดทำคลอดพรุ่งนี้เลย ว่าแต่ว่า.... พรุ่งนี้มันวันที่ 25 ตุลาคม นี่นา วันตรงกับผมเลย ผมเกิด 25 กรกฎาคม ถือว่า วันที่ 25 เหมือนกัน .....อ่านต่อ


77 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 26 @ 24 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน"สำรวจนอกหมู่บ้านพบการเปลี่ยนแปลง" : สวัสดีครับ เพื่อนๆ บทความตอนนี้ ดูเผินๆ เหมือนเป็นแค่การสำรวจภายนอกหมู่บ้านธรรมดาๆ ทำให้เห็นสภาพน้ำท่วมนอกหมู่บ้าน ที่บนถนนจะมีระดับความสูงกว่าในหมู่บ้านต่างๆ แต่จริงๆ แล้ว ถ้าคิดให้ลึกลงไปอีกสักหน่อย จะพบว่า ในภาวะน้ำท่วมนั้น ชุมชนจะเกิดการเรียนรู้ที่จะอยู่กับน้ำท่วม มีการปรับตัว เริ่มมีร้านค้าขายขึ้น ผมนึกไปถึงว่า ถ้าผู้ประสบภัยส่วนใหญ่มีการศึกษา เรียนรู้ ปัจจัยและผลของน้ำท่วม และร่วมวางแผนระดับชุมชน เช่น ถ้าในหมู่บ้านที่เราอยู่ มีการวางแผนที่ดี หมู่บ้านจะไม่จมน้ำแบบนี้ ทุกอย่างจะเกื้อหนุนกัน เราจะอยู่กับภาวะน้ำท่วมได้อย่างมีความสุข และปลอดภัย .....อ่านต่อ


76 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 25 @ 24 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "ช่างปูนจำเป็นกับกำแพงข้างบ้านที่ควรระวัง" : สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับตอนนี้ยังคงวนเวีนกับการแก้ปัญหาเรื่องการป้องกันกำแพงแนวด้านหลังและด้านข้างที่ติดกับเพื่อนบ้าน เพราะมีรอยร้าว ซึ่งเดิมเราคิดว่า เราจะได้กระสอบทรายมาอีกประมาณ 280 กระสอบ เราจึงตั้งใจจะนำมาวางดันประคองตามแนวกำแพงดังกล่าว ปรากฏว่าระดับน้ำขึ้นสูงมาก ทำให้การเข้ามาในหมู่บ้านนั้น โดยที่ต้องขนกระสอบทรายทำได้ยากมาก ที่สุดแล้วเราได้มาเพียง 18 กระสอบ ซึ่งแทบไม่สามารถทำอะไรได้เลยกับกำแพง จึงนำทั้ง 18 กระสอบไปยันแนวประตูใหญ่ ในส่วนที่ยังขาดอยู่ แต่สำหรับกำแพงจึงต้องกลับมาใช้วิธีโบกปูนพอกไปที่กำแพงแทน ซึ่งเคยยกเลิกไป .....อ่านต่อ


75 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 24 @ 23 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "น้ำท่วม น้ำขึ้น น้ำลง มันเกี่ยวกันยังไงเนี่ย" : สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้มีเรื่องเบาๆ ที่มาเล่าสู่กันฟัง แต่มันก็เกี่ยวข้องเล็กน้อยกับน้ำท่วมนะครับ คือก็ต้องท้าวความย้อนไปเล็กน้อยว่า ที่บ้านครอบครัวน้องสาวนั้น น้องสาวกำลังท้องก่อนจะน้ำท่วม ทำให้ช่วงนี้น้องสาวท้องแก่มากพอดี คาดว่าจะคลอดสิ้นเดือนนี้ คุณหมอนัดวันที่ 27 ตุลาคม 2554 นี้ครับ ถึงเวลาคุณแม่ผมต้องออกไป จะนำภาพมาฝากครับ น้องสาวผมมีคู่แข่งครับ คือ เจ้าเหมียวเพศเมีย ชื่อ "น้ำตาล" เคยออกลูกไปก่อนหน้านี้แล้ว 1 คลอก แต่ตายทั้งหมดเพราะติดหวัดจากแมวอีกตัว ช่วงก่อนน้ำท่วมก็ออกคอกที่ 2 มา 5 ตัว ตายไปแล้ว 2 ตัว เหลลือเพียง 3 ตัว ดูแข็งแรงแล้ว จึงอยากนำภาพมาแชร์กันครับ .....อ่านต่อ


74 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 23 @ 23 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "สวนสัตว์ประจำน้ำท่วม 3 ตัวแรก" : สวัสดีครับเพื่อนๆ บทความตอนนี้ ก็แค่เอาสัตว์ชนิดต่างๆ มาเล่าให้ฟังว่าที่บ้านเจออะไรกันบ้าง ก็เท่านั้นเอง ในเบื้องต้นนี้ที่รวบรวมได้อยากจะกล่าวถึงสัตว์ 3 ชนิดนะครับ 2 ชนิดแรกนี่เจอกันตัวเป็นๆ ส่วนตัวสุดท้าย คือ แค่พอมีมูลเท่านั้นครับ งั้นเริ่มจากตัวแรกเลยครับ คือ ปลิง และถ้าไม่ได้เข้าใจผิดก็น่าจะเป็น "ปลิงเข็ม" ครับ ที่น้องสาวลุยน้ำมาถึงหน้าหมู่บ้านแล้วมานั่งเรือ พอมาถึงในบ้าน ก็นึกว่าเป็น เฉาก๊วย (ผมละงง นึกได้ไงเนี่ย) แล้วน้องสาวก็ประมาณเขี่ยๆ พอมันหลุด เลือดก็ซิบๆ ที่สำคัญทำแผลแล้วเลือดก็ยังซิบๆ ผมดูแล้วก็เฉยๆ นะครับ (เพราะไม่ได้โดนดูดเลือดเอง) แต่เห็นน้องสาว ประมาณว่า ขยะแขยง ยี้ๆ ตลอดๆ .....อ่านต่อ


73 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 22 @ 22 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "สำรวจภายในหมู่บ้าน ภาวะน้ำท่วมสูง 1.40 เมตร" : สวัสดีครับเพื่อนๆ เนื่องจากในภาวะน้ำท่วมก็มีความจำเป็นที่เราควรจะสำรวจรอบๆ บริเวณบ้าน ด้วยเช่นกัน น้องสาวกับสามีจึงพายเรือวนรอบหมู่บ้าน พบทั้งรถที่จอดจมน้ำท่วมไว้ ทั้งในบ้าน นอกบ้าน และยังพบว่าในหมู่บ้านมีบ้านอีก 1 หลัง ที่ยังสามารถป้องกันน้ำท่วมได้ เหมือนบ้านของเรา เท่ากับว่าในหมู่บ้านนี้มีบ้านที่สามารถยังคงป้องกันน้ำท่วมได้ 2 หลัง ส่วนใหญ่ในหมูบ้านนี้ก็ได้ย้ายไปแล้ว แต่ก็ยังคงมีอยู่พอสมควร ถ้าดูจากภาพรวมจะเห็นว่า ยังอีกสูงพอสมควรระดับน้ำถึงจะท่วมมิเตอร์ ดังนั้นในหมู่บ้านจึงไม่โดนตัดไฟฟ้านะครับ น้ำประปาก็ยังไม่โดนตัดนะครับ .....อ่านต่อ


อ่านบทความทั้งหมด : 25.. 24.. 23.. 22.. 21 .. 20 .. 19 .. 18 .. 17 .. 16 .. 15 .. 14 .. 13 .. 12 .. 11 .. 10 .. 9 .. 8 .. 7...6...5...4...3 .. . ..2...1  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น