โครงการ "เป้ยังชีพ" ช่วยเหลือชีวิตคนพิการรุนแรง

ไปประชุมมาบ้าง ไปนำเสนองานบ้าง ไปเป็นวิทยากรบ้าง ไปออกงานบ้าง จึงอยากเอามาฝากเพื่อนๆ บ้างครับ (12)
22 กรกฎาคม 2554 @ ฝึกซ้อมวาดภาพด้วยกาแฟตามเพลง ในงานกาล่าดินเนอร์ หน้าพระพักตร์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ตอนที่ 2/2 : หลังจากที่ผมถูกพี่อ้อ ถามว่าภาพมีชื่อว่าอะไร ค้นศัพท์สักพักผมก็ตั้งชื่อภาพว่า "The best way of life of Thailand" แปลตามความเข้าใจคือ "วัฒนธรรมไทยที่ยอดเยี่ยมที่สุด" สื่อถึง วัฒนธรรมไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักว่า เป็นของประเทศไทย ถ้าบอกว่าประพณีลอยกระทง ย่อมคิดถึงปะเทศไทย ส่วนตัวคิดว่าอีกประเพณีหนึ่ง คือสงกรานต์ ที่ชาวต่างชาติจะนึกถึงประเทศไทย แต่ระหว่าง 2 ประเพณี ผมคิดว่า ประเพณีลอยกระทง ยังคงความเป็นจารีตที่ดีงามสืบทอดจากโบราณมายังปัจจุบันที่ยังสวยงามมากกว่า สงกรานต์ ที่ตอนนี้กลายเป็น "ยิงปืนฉีดน้ำ" กันไปเยอะแล้ว ครับ จึงตั้งชื่อภาพออกมาแบบในชื่อนี้ .....อ่านต่อ


21 กรกฎาคม 2554 @ ฝึกซ้อมวาดภาพด้วยกาแฟตามเพลง ในงานกาล่าดินเนอร์ หน้าพระพักตร์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ: สวัสดีครับเพื่อนๆ 2-3 วันมานี้ผมกำลังซ้อมวาดภาพด้วยกาแฟ ตามเพลงบรรเลง ซึ่งผมจะต้องไปวาดภาพตามเะลงบนเวที ต่อหน้าพระพักตร์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุด สยามบรมราชกุมารี ในงานกาล่าดินเนอร์ ของงาน iCREATe ที่โรงแรมสวิสโซเทล ปาร์คนายเลิศ โดยในช่วงแรก ผมต้องนั่งจินตนนาการก่อนว่าจะวาดภาพอย่างไร เพราะต้องวาดให้เสร็จภายใน 7 นาที เมื่อเพลงจบ ซึ่งก็ยอมรับว่า กดดันพอสมควร ระหว่างที่คิดออกแบบภาพ ที่ผมต้องสามารถอธิบายได้นั้น ผมก็ต้องศึกษาแนวทางในการวาดของศิลปินอีกหลายๆ ท่านด้วย เพื่อหาแนวทางในการวาดควบคู่กันไป .....อ่านต่อ


16-17 กรกฎาคม 2554 @ เก็บตก ค่ายอาสา Art for All สอนน้องๆ คนพิการและไม่พิการวาดภาพด้วยกาแฟครับ :บทความนี้ผมเอาไว้เก็บตก ได้อธิบายที่มาที่ไป หรืออยากบอกเพื่อนๆ ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการมาออกค่ายอาสา Art for All นะครับ จริงๆ มีมากกว่านี้อีก แต่ว่างานค่อนข้างเยอะ และผมไม่อยากค้างบทความไว้นานนะครับ ถือว่าเป็นความตั้งใจก็ว่าได้ เพราะผมเป็น "Blogger มืออาชีพ" ครับ ดังนั้นต้องท่องในใจเสมอๆ ว่า "หามค้างบทความเด็ดขาด" ครับ ตามอ่านเรื่องเบาๆ เก็บตก (ขอยืมช่อง 3 มาใช้นะึครับ) กันได้เลยครับ .....อ่านต่อ17 กรกฎาคม 2554 @ ไปเป็นวิทยากร (ครู) ฝึกสอนคนพิการและไม่พิการ ในงานค่าย Art for All ที่วังรี รีสอร์ท จ.นครนายก ตอนที่ 2 : วันที่สองช่วงบ่าย พวกเราก็ย้ายฐานมากันที่ฐาน 7 มีหลังคาครับ ตอนแรกนึกว่าจะโล่งครับ เพราะกลัวฝนครับ อาการเจ็บคอ เสียงเริ่มหนัก แทบไม่มีเสียงเลยครับ เหมือนเดิมต้องให้น้องเก๋พากย์ครับ พวกเราเหล่าครูอาสา สังเกตุเห็นว่า น้องๆ เหมือนเนือยๆ ซึมๆ ไม่แน่ใจว่าพึ่งอิ่มกันมารึเปล่า จึงเริ่มด้วย "เยาวชนจ๋า" ต่อด้วยแนะนำตัว "ฉันชื่อ........... ท่าของฉัน (ทำท่าประจำตัว) อย่างนี้ อย่างนี้" ปรากฏว่ายังมีเด็กอยู่ 2 คนที่มีความสนใจน้อย .....อ่านต่อ


17 กรกฎาคม 2554 @ ไปเป็นวิทยากร (ครู) ฝึกสอนคนพิการและไม่พิการ ในงานค่าย Art for All ที่วังรี รีสอร์ท จ.นครนายก ตอนที่ 1 : วันที่สองที่ผมได้มีโอกาสมาออกค่าย เป็นครู ร่วมกับครอบครัวของน้องเก๋ (มากับคุณแม่ และพี่ชาย) ที่ค่าย Art for All วันนี้ต้องเริ่มสอนตอนเช้า แต่ผมออกจากบ้านสายนิดหน่อย น่าจะถึงสัก 10.00 น. พอดีครับ มาม้า (คุณแม่น้องเก๋) จึงช่วยดูแลเรื่องอาหารเช้าให้ครับ ไปถึงุ๊บก็รีบหมุบหมับ ภายใน 20 นาที แล้วรีบไปฐาน ที่น้องเก๋ กับน้องเก่ง ได้ไปสำรวจมาแล้วครับ วันนี้มาแปลกนิดหน่อย คือ ครูจะเป็นฝ่ายเวียนค่าย ไปหาเด็ก ผมสันนิษฐานเอาเองว่า ฝนคงตกหนัก พื้นเลอะเทอะ จึงให้ครูเปลี่ยนฐานแทน (เดาเอาเองนะครับ) แต่บางลักษณะเด็กก็เวียนฐานไปด้วยนะครับ หืออาจจะเพราะให้ครูกระจายกลุ่มก็เป็นได้ครับ .....อ่านต่อ

16 กรกฎาคม 2554 @ ไปเป็นวิทยากร (ครู) ฝึกสอนคนพิการและไม่พิการ ในงานค่าย Art for All ที่วังรี รีสอร์ท จ.นครนายก ตอนที่ 2 : สำหรับวันแรกนี้ (16 กค. 54) ที่ผมาออกฐานสอนเด็กๆ วาดภาพด้วยกาแฟ ก็มีเด็กๆ เข้าฐาน 2 กลุ่ม กลุ่มแรกนั้นก็ผ่านไปได้ด้วยดีครับ สำหรบมือใหม่อย่างผม ดีที่มีน้องเก๋ ที่เคยมาเป็นอาสามาช่วยเป็นหลัก เลยพอที่จะผ่านไปได้ ระหว่างรอเด็กเปลี่ยนฐาน ทางค่ายก็มีขนมให้ทานกันครับ ไม่นานเด็กๆ ก็มา ผมจึงถือโอกาสถามว่า ขนมที่กินอยู่ผลิตจากโรงงานชื่อว่า อะไร ซึ่งก็แน่นอนว่า ผมรู้อยู่แล้วว่า คำตอบคือ บริษัท เบอร์ลี่ยุคเกอร์ จำกัด จึงได้เข้าเรื่องว่า ประสบอุบัติเหตุตอนที่ทำงานที่เบอร์ลี่ฯ ครับ .....อ่านต่อ


16 กรกฎาคม 2554 @ ไปเป็นวิทยากร (ครู) ฝึกสอนคนพิการและไม่พิการ ในงานค่าย Art for All ที่วังรี รีสอร์ท จ.นครนายก ตอนที่ 1 : งานค่าย Art foe All เริ่มตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 14 ก.ค. 54 แล้วครับ ช่วงเช้ามีพิธีการที่ UN บ่ายก็เห็นว่ามีกิจกรรมทันที แต่ผมไม่ได้มานะครับ มาเป็นวิทยากร (ครู) เอาวันที่ 16 ก.ค. 54 เลย ออกจากบ้าน 6.30 น. ก็เรียกว่าต้องเตรียมตัวกันตั้งแต่ก่อนมา 1 วันครับ เพราะต้องย้ายเวลาขับถ่ายจากเช้าเป็นดึกครับ จากเดิมที่นัดจะขึ้นรถน้องเก๋ กับครอบครัว ที่คลอง 1 (รังสิต-นครนายก) ก็เปลี่ยนใจกระทันหัน เพราะว่า อยากกลับบ้านเร็วขึ้น เพระถ้าผมไม่เอารถไปเอง ผมต้องขึ้นรถตู้ของค่ายฯ ซึงต้องออกประมาณ 18.00 น. แล้วต้องมาแวะลงกลางทาง ผมกลัวกลับบ้านช้า และโชคดีมากๆ ครับ เพราะตอนเย็น ฝนตกหนักมากๆ ครับ ถ้ากลับรถตู้สงสัยจะแย่ครับ .....อ่านต่อ


14 กรกฎาคม 2554 @ ร่วมงานพิธีเปิดโครงการ Art for All ที่ชั้น 2 อาคาร UN สหประชาชาติ : สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานพิธีเปิดงาน Art for All ที่สหประชาชาติ มาครับ โดยมีประธานมูลนิธิ Art for All คือ รศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ จึงนำภาพบรรยากาศในงานมาฝาก ผมมาถึงก็ลงทะเบียน แล้วไปที่ห้องประชุม 1 ชั้น 2 ซึ่งมีพิธีการ "บายศรีสู่ขวัญ" ทำให้ผมมีโอกาสร่วมงานบายศรีด้วยครับ ได้รับคำอวยพรจากท่านผู้ใหญ่หลายท่าน และเป็นคนสุดท้ายครับ ความรู้สึกส่วนตัว เห็นเด็กๆ ทั้งพิการ และไม่พิการ ดูมีความกระตือรือล้น เป็นส่วนใหญ่ครับ .....อ่านต่อ
11 กรกฎาคม 2554 @ นักวิจัยของ REAT (NECTEC) นำ "โทรศัพท์ระบบสแกนสำหรับคนพิการ" มาให้ทดลองใช้เพื่อเก็บข้อมูลวิจัย : สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้ผมอยู่บ้าน รอพบทีมงานจากทาง REAT ของ NECTEC ที่ได้นำ "โทรศัพท์ระบบสแกนสำหรับคนพิการ" ซึ่งเหมาะสำหรับคนพิการรุนแรง มากๆ แต่สำหรับผมนั้น ถือว่าผมใช้สบาย ฟังก์ชั้นใช้งานง่าย ผมจึงจะรีบทดลองใช้งานและเก็บข้อมูลให้กับทาง REAT รวมทั้งจะแนะนำคนพิการรุนแรงที่เหมาะสมให้อีกด้วย ที่จะได้ให้ทดลองใช้เครื่องโทรศัพท์ฯ เครื่องนี้ ถือว่าออกแบบมาได้ดี เหมาะกับคนที่พิการรุนแรงมากๆ .....อ่านต่อ
12 กรกฎาคม 2554 @ ร่วมงานตลาดนัดเฟรนไชน์ ในโครงการธุรกิจเฟรนไชน์ สร้างโอกาสคนพิการ ที่ธนาคาีร SME Bank : สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้ผมพยายามรีบออกจากบ้านตอนเช้า ปรากฏว่าเมื่อคืนฝนตกถึงเช้า และเป็นวันสุดท้ายที่ ม.เกษตรฯ รับปริญญา จึงทำให้เส้นเมนที่วิ่งตรงไป ม.เกษตรฯ คือ จากถนนรัตนาธิเบศร์ ไปยยังงามวงศ์วาน ถึงแยกเกษตรนั้น รถติดแบบสุดๆ เลยครับ ผ่านไปครึ่งชั่วโมง ผมยังไม่ถึึงท่าอิฐ ซึ่งห่างจากบ้านผมประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้นเอง จึงรีบเปลี่ยนเส้นทางไปยังถนนบรมราชชนนี มุ่งหน้าสะพานซังฮี้ ปรากฏว่ารถคล่องตัวมาก แล้วผมก็ถึง SME Bank ประมาณ 9.20 น. งานพึ่งเริ่มไม่นาน บนที่จอดรถพบคุณแวว จะนะ ด้วยครับ .....อ่านต่อ20 มิถุนายน 2554 @ ส่งมอบภาพวาดด้วยกาแฟภาพแรก ในโครงการ "ร้อยภาพ ร้อยใจ ช่วยมูลนิธิไทย" ให้กับ Cafe' Amazon ที่สำนักงานใหญ่ ปตท. :วันนี้ผมได้มาส่งมอบภาพวาดด้วยกาแฟที่มีชื่อว่า "ทรงงาน" ซึ่งเป็นอีกภาพหนึ่งที่ผมต้องใช้ความพยายามมากๆ นะครับ ฝากเพื่อนๆ ดูภาพแล้วคอมเม้นท์ กันได้นะครับ ภาพนี้เป็นภาพแรกที่ส่งมอบให้ทาง Cafe' Amazon กับคุณบี ที่ร้านกาแฟ Cafe' Amazon สาขา ปตท. สำนักงานใหญ่ครับ จึงได้ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกกัน พร้อมกันนี้ คุณบี ได้มอบสิ่งของเพื่อให้ผมได้นำมาใช้ประโยชน์ และประชาสัมพันธ์โครงการไปด้วย .....อ่านต่อ


15 มิถุนายน 2554 @ เข้าร่วมประชุมระดมความคิดเห็น และประชาพิจารณ์ร่างมาตรฐานการบริการนักท่องเที่ยวกลุ่มคนพิการ ผู้สูงอายุ และครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และสตรีมีครรภ์ (ครั้งที่ 3) : วันนี้มาร่วมประชุมเกี่ยวกับมาตรฐานสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับธุรกิจท่องเทีี่ยว ซึ่งจะทำให้ประเทศไทย อาจจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในไทยมากขึ้น โดยผมกับพี่ไพบูลย์ ได้มาร่วมการประชุมในฐานะผู้เชี่ยวชาญ ที่ได้รับการเสนอชื่อจากทาง ATTA ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว คาดว่าน่าจะใกล้คลอดแล้วสำหรับรายละเอียดต่างๆ ผมตั้งใจว่าถ้ามาตรฐานออกเรียบร้อย ก็จะนำไปประชาสัมพันธ์ เท่าที่จะมีโอกาส .....อ่านต่อ


อ่านบทความทั้งหมด : 25.. 24.. 23.. 22.. 21 .. 20 .. 19 .. 18 .. 17 .. 16 .. 15 .. 14 .. 13 .. 12 .. 11 .. 10 .. 9 .. 8 .. 7...6...5...4...3 .. . ..2...1  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น